Thưa bác sĩ, tôi năm nay 36 tuổi, tuy đã mang thai và sinh con rồi nhưng bầu ngực tôi vẫn rất nhỏ. Nhiều bạn bè đồng nghiệp của tôi khuyên nên đi thẩm mỹ ngực nội soi. Bác sĩ vui lòng tư vấn cho tôi nên nâng ngực bằng đường nào thì tốt nhất 2107 xin cảm ơn. (Ngọc Trinh, Hà Nội)

Cảm ơn chị Ngọc Trinh đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Thẩm mỹ Hồng Kông, tình đến năm 2017 ca phẫu thuật nâng ngực nội soi có thể thực hiện với 3 đường: đường quầng vú, nếp gấp lằn vú và đường nách.

Nâng ngực nội soi bằng đường quầng vú

Ưu điểm:

♦ Đây là đường vào có nhiều công dụng nhất, giúp đi thẳng vào giữa vú, từ đó mở vào 4 phía. Thuận lợi cho mọi loại túi ngực và khoang đặt túi. Tiện dùng trong mục đích hạ thấp nếp dưới vú hay treo đầu vú đồng thời hay cần thay đổi vị trí mô tuyến. Thông thường các bác sĩ sẽ lựa chọn đường mổ này trong các ca mổ lại, tạo hình cho núm vú bị tụt hoặt xử lý những biến chứng.

nang-nguc-bang-duong-quang-vu-2017

♦ Dù kích thước của quầng vú là một giới hạn, khi đường kính của quầng vú chỉ là 2,5cm thi đường rạch quanh ½ quầng cũng dài đủ 4cm.

Nhược điểm:

♦ Bị lộ sẹo mổ nếu màu của quầng vú nhạt hoặc quầng vú quá nhỏ.

♦ Đầu vú có thể sẽ không có cảm giác tốt nhất như ban đầu hoặc ít nhiều ảnh hưởng tới khả năng cho con bú.

♦Tổn thương mô tuyến nhiều nhất.

♦ Có nguy cơ bị bao xơ co thắt do vi trùng từ trong hệ thống ống tuyến sữa lan vào khoang đặt túi trong quá trình đặt túi.

Nâng ngực nội soi bằng đường nếp lằn vú

Ưu điểm:

♦ Là đường vào đơn giản, an toàn, trực tiếp, hạn chế được tối đa tổn thương cho bầu ngực.

♦ Đó là lối vào ngắn nhất vào khoang đặt túi trên cơ cũng như dưới cơ ngực lớn lại không gây một tổn thương nào khác cho mô tuyến, phức hợp quầng núm vú cũng như những dây thần kinh cảm giác vú. Phù hợp với những ca phẫu thuật nâng ngực chảy xệ hoặc nâng ngực sử dụng túi giọt nước.

nang-nguc-bang-duong-lan-nep-vu

♦ Khoang đặt túi được kiểm soát rõ ràng, ngay dưới mắt nhìn mà không đường vào nào sánh được.

♦ Sẹo mổ được dấu trong đường nếp lằn vú, không bị lộ. Chiều dài đường mổ có thể không bị hạn chế cho hợp với độ lớn của túi.

♦ Có thể thực hiện những biện pháp đảm bảo vô trùng tối đa vì không chạm đến đầu vú, mô hay ống tuyến vú.

♦ Vấn đề là định vị trí của đường rạch cho chính xác. Khi túi đặt xong thì đường rạch cần nằm đúng trong đường nếp lằn dưới vú mới. Khó khi bệnh nhân không có đường nếp vú rõ hay vú nhỏ, có ngấn; nếp dưới vú quá cao…

Nhược điểm:

♦ Có thể nhìn thấy sẹo khi nằm. Cần kiểm soát được sẹo mổ. Sẹo đẹp là điều kiện tiên quyết để thành công. Sau mổ, nên theo dõi sát để sử dụng các biệp pháp giúp sự thành sẹo tốt nếu cần.

Nâng ngực nội soi bằng đường nách

Ưu điểm:

♦ Lợi ích rõ ràng nhất của đường vào ở nách là tránh được sẹo ở trên vùng vú, nhưng lại có sẹo ở nách.

nang-nguc-noi-soi-bang-duong-nach-2017

♦ Vết sẹo được giấu tốt và cũng như đường dưới vú, cuộc mổ sẽ không xâm phạm đến nhu mô tuyến vú. Như vậy, khả năng bị bao xơ co thắt sẽ ở mức thấp do tránh được nhiễm trùng từ mô tuyến và ống tuyến vú.

♦ Đường mổ này thích hợp với những bệnh nhân gầy, vú nhỏ và hơi sa trệ cùng với một nếp dưới vú không rõ hay quầng vú nhỏ.

Nhược điểm:

♦ Đường mổ xa khoang đặt túi. Trong phẫu thuật kinh điển, khoang đặt túi được tạo bằng kỹ thuật bóc tách tù và mù. Khó kiểm soát độ lớn, vị trí của khoang đặt túi và bóc tách cơ ngực lớn khó chính xác. Khó cầm máu.

♦ Khi so sánh với những đường vào khác trực tiếp hơn, đường nách kém chính xác và về mặt lý thuyết, có thể gặp tình trạng vú không cân đối và túi ngực bị di lệch lên trên. Vì vậy tỷ lệ phải mổ lại cao hơn.

♦ Không những thế, sẽ khó thực hiện những ca phẫu thuật độn ngực nội soi sửa chữa kế tiếp hoặc không thể làm được với đường mổ xuyên qua nách. Nhiều khi cần thực hiện một đường mổ mới đi trực tiếp hơn vào túi ngực bị bệnh (ví dụ như bao xơ). Khó mà xử trí những trường hợp bất thường của mô vú, vì vậy không nên dùng đường nách khi cần phải sửa chữa mô tuyến.

♦ Cuối cùng đường nách thì không thuận tiện khi dùng túi giọt nước hay là túi gel kích thước lớn, đặc biệt là những túi gel định hình.

♦ Sự phát triển của nâng ngực nội soi giúp cho đường này an toàn hơn. Nội soi giúp bóc tách bằng dao điện, cầm máu chính xác và giải phóng vừa đúng chỗ bám của cơ và mô mềm xung quanh. Nội soi không làm ngắn đường mổ. Tùy thuộc loại túi: trơn nhám và kích thước túi. Vậy khi quảng cáo là nâng ngực nội soi để có đường mổ nhỏ hơn, ít chảy máu hơn, mau lành hơn là chưa chính xác.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà bác sĩ sẽ lựa chọn đường mổ nào là phù hợp nhất. Chị nên dành thời gian, tới trực tiếp thẩm mỹ Hồng Kông để bác sĩ có thể thăm khám và tư vấn cụ thể hơn cho chị.

Share This: